Sàn giao dịch bất động sản
icoTìm kiếm bất động sản
 Hot line
Hỗ trợ trực tuyến

tanireal truong_nguyen0904

My status
Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ
(066) 3.887887
Hoặc gởi email đến
tanideco@tanideco.com
TỶ GIÁ
Tỉ giá ngoại tệ
Loại Tỷ giá
USD
EUR
Giá vàng SJC
( Nguồn : Cty SJC Hà Nội )
CHỨNG KHOÁN TRỰC TUYẾN
HOSTC HASTC
CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
Tin tức red iconTin tức
Thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại
Thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại
Theo dự án trên, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có chiều dài 53,5 km. Tuyến cao tốc nối TP.HCM - Tây Ninh với điểm đầu là nút giao với đường vành đai 3 TP.HCM, đi song song với quốc lộ 22, kết nối với đường vành đai 4, đường Hồ Chí Minh và có điểm cuối tại Mộc Bài (Tây Ninh).

 

Mới đây, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương, mở rộng giao thương của TP.HCM, Tây Ninh với các nước trong khu vực qua cửa ngõ Campuchia. Hiện nay, kết nối giữa TP.HCM và Tây Ninh chỉ có duy nhất Quốc lộ 22 nhưng lưu thông trên tuyến đường này đã trở nên quá tải.

Theo dự án trên, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có chiều dài 53,5 km. Tuyến cao tốc nối TP.HCM - Tây Ninh với điểm đầu là nút giao với đường vành đai 3 TP.HCM, đi song song với quốc lộ 22, kết nối với đường vành đai 4, đường Hồ Chí Minh và có điểm cuối tại Mộc Bài (Tây Ninh). Khi có cao tốc, từ TP.HCM tới cửa khẩu Mộc Bài chỉ mất khoảng 1 giờ, điều này có ý nghĩa rất quan trọng để giảm chi phí đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Dự án sẽ được phân kỳ đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT (có sự hỗ trợ của Nhà nước) và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng đoạn TP.HCM - Trảng Bàng (Tây Ninh) với quy mô 4 làn xe tiêu chuẩn và đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài với quy mô 4 làn xe (đường cao tốc hạn chế). Giai đoạn 2 (giai đoạn hoàn chỉnh), xây dựng đoạn TP.HCM - Trảng Bàng với quy mô 8 làn xe và đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài với quy mô 6 làn xe. Tổng mức đầu tư giai đoạn dự kiến 10.688 tỷ đồng. Đặc biệt, tuyến cao tốc này còn kết nối với đường vành đai 3, 4 và đường Hồ Chí Minh nên phương tiện từ các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên sẽ dễ dàng tới cửa khẩu Mộc Bài, góp phần thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam với nước bạn và cả khu vực ASEAN.

Theo lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, sau nhiều cuộc họp, UBND TP.HCM, UBND tỉnh Tây Ninh và Bộ GTVT đã thống nhất triển khai dự án theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Trong đó, huy động nguồn vốn nhà đầu tư để xây lắp, còn nguồn vốn giải phóng mặt bằng qua hai địa phận TP.HCM, Tây Ninh thì thuộc về ngân sách các địa phương (dự kiến phía TP.HCM khoảng 2.000 tỷ đồng, Tây Ninh 1.000 tỷ).

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, tuyến cao tốc kết nối Tây Ninh với TP.HCM là một cơ hội lớn để tỉnh phát triển toàn diện. Vừa qua Thủ tướng đã phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh tới năm 2035 với quy mô hơn 2.900 ha, gồm nhiều phân khu chức năng, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh quy hoạch chi tiết và định hướng thu hút đầu tư. Theo đồ án này, tới năm 2025 khu du lịch núi Bà Đen sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách và tăng lên 8 triệu lượt khách vào năm 2035. Tuyến cao tốc này sẽ là yếu tố thu hút nhiều nhà đầu tư cũng như du khách đến với Tây Ninh.

Khẳng định một lần nữa sự quyết tâm của Tây Ninh, ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là dự án trọng điểm có quy mô vốn đầu tư lớn, thực hiện đầu tư liên kết, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cam kết sẽ tập trung nguồn lực tổ chức triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.

Về phía TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, các địa phương đã chuẩn bị cho dự án rất kỹ lưỡng, đến cuối năm nay, các cơ quan chức năng của hai tỉnh sẽ tham mưu trình cho HĐND thông qua những vấn đề liên quan đến việc triển khai, tháng 9/2020 lập, thẩm định, phê duyệt dự án… cố gắng đến tháng 3/2021 bắt đầu tổ chức thi công để dự án hoàn thành vào dịp 30/4/2025, góp phần chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước. “Việc xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài nhằm giảm áp lực ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 22, giúp cho TP.HCM và Tây Ninh cũng như toàn khu vực phát triển”, ông Hoan khẳng định.

Sau khi hoàn thành, dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với hành lang kinh tế Đông - Tây, hệ thống đường Xuyên Á qua cao tốc Phnom Penh - Bavet của Campuchia.

Ngọc Hậu
(Theo Thời Báo Ngân Hàng)

news Tin tức & sự kiện
Hình ảnh dự án
times city park hilll
tai zalo